Mỹ: Người đàn ông ngồi tù oan 31 năm nhận 75USD bồi thường

64

Một người đàn ông Mỹ đã nhận được 75USD, thay vì 1 triệu USD như ông yêu cầu, sau khi phải ngồi tù oan suốt 31 năm.

Vào tháng 10/1977, một người phụ nữ ở Memphis đã bị 2 kẻ đột nhập cưỡng hiếp. Một trong 2 nghi phạm sau đó được xác định là hàng xóm của cô, Lawrence McKinney, khi đó 22 tuổi. Năm 1978, McKinney bị cáo buộc tội danh hiếp dâm, ăn trộm và phải chịu mức án 115 năm tù.

Năm 2008, kết quả xét nghiệm DNA cho thấy McKinney không hề liên quan gì đến vụ tấn công tình dục diễn ra nhiều năm trước đó. Bởi vậy, tới năm 2009, McKinney đã được thả. Tuy nhiên, sau hàng chục năm chịu cảnh tù oan, ông McKinney chỉ nhận được có 75USD tiền bồi thường, thay vì 1 triệu USD như ông yêu cầu.

Ông McKinney đã được ra tù sau 31 năm ngồi tù oan.

Kể từ sau khi được ra tù, ông McKinney đã làm việc rất chăm chỉ để hòa nhập với cộng đồng và cứu vãn phần nào quãng thời gian mà ông đã mất. Vào năm 2010, ông McKinney kết hôn với người phụ nữ mà ông đã quen biết và viết thư liên lạc trong suốt thời gian ông ngồi tù.

“Dù đã phải ngồi tù hết nửa cuộc đời cho một tội danh mà tôi không hề gây ra nhưng giờ đây tôi không cảm thấy cay đắng hay tức giận nữa, bởi tôi đã lấy được một người vợ tuyệt vời”, ông McKinney chia sẻ.

Trước đó, ông McKinney đã nhận tội trộm cắp trong 28 năm ngồi tù, sau đó mới kêu oan. Lý giải cho điều này, ông McKinney cho biết luật sư của ông nói rằng phải nhận một tội danh nếu muốn được tha sớm.

Năm 2010, ông McKinney đã nộp đơn xin yêu cầu bồi thường, xóa tội nhưng không được thống đốc khi đó chấp nhận. Đến khi ông Bill Haslam lên nắm quyền, McKinney lại tiếp tục nộp đơn. “Tất cả những gì tôi muốn là tôi sẽ được đối xử công bằng cho những gì mà tôi đã phải chịu đựng”, ông McKinney nói.