Nóng: Người đứng đầu Nyukan Nhật Bản thay đổi chính sách, DHS Việt lao đao vì làm thêm quá giờ

1189

Với mong muốn sang nhật theo con đường du học sinh nhiều bạn đã phải vừa học vừa làm để trang trải cuộc sống cũng như kiếm tiền trả nợ, vì thế nhiều bạn đã làm thêm quá giờ mà không hay biết đến khi hết hạn visa xin cấp visa mới thì lại không được cấp. Vì vậy mà các bạn cần tham khảo bài viết dưới đây rất quan trọng đấy nhé!

Mới đây trên trang cá nhân của chị To Thi Kim Hien đã chia sẻ một thông tin khá quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới các DHS Việt đang sống và làm việc tại Nhật. Nguyên văn đoạn chia sẻ như sau :

” Mình có sửa lại ghi rõ hơn các bạn tham khảo.

Các bạn du học sinh từ giờ chú ý thời gian làm thêm nhé. Giờ chỉ cần tuần làm quá 28 tiếng là sẽ bị cho về nước luôn(ý mình nói là tổng thu nhập trong 1nam mà quá 28h ko tính trong thời gian nghỉ hè,xuân, thu, đông nhé. Mà không phải ai cũng bị kiểm tra nhưng giờ phần lớn khoảng 60% là sẽ bắt nộp giấy thu nhập cá nhân nên mình nói cho các bạn chú ý giảm bớt làm hoặc tìm công việc trả lương tay ko báo thuế).

Nếu là trước đây thì chỉ cảnh cáo thôi không bị bắt về, còn giờ họ cho về luôn. Đã bị bắt về làm thêm quá giờ thì không thể đổi bất cứ visa khác để ở lại nhật đâu. Nếu bị cho về nc thì các bạn nên về rồi tìm cách quay lại chứ đừng bỏ trốn mang tiếng ng việt ở lại lắm, rồi sau này muốn quay lại cũng ko quay lại đc.

Do người đứng đầu ở nyukan thay đổi, ng này thì cực kì kibishi và khó tính nên gần đây hs rất khó khăn các bạn nên chú ý chút nha.

Rất nhiều bạn nt bị vậy nhưng nhiều tn m ko tìm đc. Đây là trường hợp gần nhất m nhớ nên chụp lại cho các bạn coi. 

– cách làm thế nào để biết mình làm thêm quá giờ hay không thì các bạn ra 市役所hoac区役所 ở gần nơi các bạn cư chú. Rồi xin giấy tên là 課税証明書(かぜいしょうめいしょ) 300yen/tờ xin năm gần nhất . Nhìn vào đó có thể biết đc thu nhập rằng mình có làm thêm quá giờ hay không hay chỗ mình làm thêm có báo thuế hay không.

– thu nhập bao nhiêu trên một năm là bị tính là qua giờ thì còn tuỳ vào mức lương các bạn nhận. Vd 時給 cao như 1300yen/h or 1500yen/h thì tương đương với làm ít giờ mà lương và thu nhập vẫn cao,như vậy ko tính là làm quá giờ.

-Còn 時給ở mức 1000yen/1h thì tương đương thu nhập đủ 28h /1tuan+ dịp nghỉ hè, đông, thu, xuân 40h/1tuan . Thì con số thu nhập ở mức 155man/1nam là ok đúng theo quy định của dhs. 

Các bạn hãy chia sẻ cho những người không biết nhé.