Bản án nào đang chờ đợi nghi phạm sát hại bé Nhật Linh tại Nhật Bản?

36

Trước Yasumasa Shibuya, đã có một vài trường hợp bị cáo buộc xâm hại tình dục và giết trẻ em đều phải nhận án tử hình từ tòa án Nhật Bản.

 

Ngày 28 tháng 11 tới đây, phiên tòa xét xử nghi phạm sát hại bé Nhật Linh sẽ được tổ chức tại Nhật Bản. Cho tới thời điểm này, hơn nửa năm đã trôi qua kể từ lúc nghi phạm Yasumasa Shibuya bị bắt giam, hắn vẫn không tiết lộ một lời khai nào tới cơ quan điều tra.

Vào thời điểm hiện tại, anh Lê Anh Hào, cha của bé Lê Thị Nhật Linh đang tích cực vận động hành lang nhằm lôi kéo dư luận ủng hộ cho một cáo trạng công bằng. Gia đình bé Nhật Linh muốn nghi phạm Yasumasa Shibuya – nếu bị kết tội – sẽ phải lãnh hình phạt ở mức cao nhất, đó là tử hình.

 

Yasumasa Shibuya bình thản khi bị bắt

Trên thực tế, khi khám nghiệm thi thể bé Nhật Linh, cảnh sát đã tìm được dấu hiệu của việc bị xâm hại tình dục. Từ đó có khả năng, tội ác của Yasumasa Shibuya sẽ bao gồm: “Bắt cóc trẻ em, xâm hại tình dục và giết người”.

Bộ luật hình sự Nhật Bản có những quy định khá rõ ràng về khung hình phạt cho các tội nói trên.

Tội danh bắt cóc trẻ vị thành niên có mức án phạt từ 3 đến 7 năm.

Với tội phạm hiếp dâm trẻ em dưới 13 tuổi, hình phạt dường như khá nhẹ nhàng khi án phạt chỉ là phạt tù kèm theo lao động với thời hạn không ít hơn 3 năm. Tội phạm có hành vi hãm hiếp gây hậu quả chết người sẽ bị phạt tù chung thân kèm lao động hoặc án phạt không dưới 5 năm.

Với tội danh giết người, một trong ba khung hình phạt sau sẽ được đưa ra tùy vào mức độ nghiêm trọng của vụ án tăng dần từ án tù không dưới 5, tù chung thân và tử hình; đối với án phạt chung thân, người bị kết án tù sẽ phải chịu thi hành án ít nhất 1- năm mới được xem xét khoan hồng.


Kaoru Kobayashi…

…và Yasuhiro Kimino – hai tên tội phạm ấu dâm và giết người nổi tiếng khác tại Nhật Bản.

Xã hội Nhật Bản từng rung động bởi hai vụ án ấu dâm, giết người và thủ phạm trong cả hai vụ án này đều đã bị tử hình bằng hình thức treo cổ. Năm 2004, Kaoru Kobayashi bị tuyên án tử hình vì những tội danh bắt cóc, có hành vi dâm ô và giết hại bé gái lớp một Kaede Ariyama. Y bị treo cổ ở Osaka năm 2013. Tiếp đó, vào năm 2014, tên Yasuhiro Kimino bị tòa án luận tội bắt cóc, xâm hại tình dục, sát hại bé gái học 6 tuổi Ikuta Mirei. Cộng thêm tình tiết gia tăng do phi tang xác nạn nhân một cách dã man, năm 2016, Yasuhiro bị treo cổ ở Kobe.

Vào ngày 28 tháng 11 tới đây, tội ác của Yasumasa Shibuya sẽ bị đem ra xét xử, chấm dứt hơn 250 ngày đi tìm công lý của gia đình bé Nhật Linh.

Nguồn: kenh14.vn