Ám sát bằng kiếm samurai gây rúng động Tokyo

24

Vụ án liên quan đến tranh cãi về người thừa kế ngôi vị thần chủ ngôi đền thờ thần Hachiman lớn nhất ở Nhật.

Hãng tin Kyodo News ngày 8.12 đưa tin 3 người thiệt mạng trong vụ án tại ngôi đền Thần giáo Tomioka Hachiman nổi tiếng ở thủ đô Tokyo (Nhật) vào tối hôm trước.

 

Ông Shigenaga Tomioka (56) giết vợ và tự sát, sau khi 2 người phục kích và giết chết người chị của ông là bà Nagako (58 tuổi), thần chủ (người đứng đầu) ngôi đền thờ thần Hachiman lớn nhất Nhật.

Theo thông tin ban đầu, Shigenaga và vợ (hơn 30 tuổi) đã mai phục và giết bà Nagako ngay sau khi bà ra khỏi xe tại sân ngôi đền.

Người vợ nghi phạm sau đó đuổi theo tài xế và chém người này bị thương ở vai trước một siêu thị cách đó khoảng 100m. Sau đó, Shigenaga bị cho là đã đâm chết vợ và tự sát.

Nguồn: news.skydoor.net

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Đền thờ 47 samurai và cuộc huyết chiến lừng danh Nhật Bản

 

Câu chuyện về 47 lãng nhân samurai (ronin) xả thân lấy lại danh dự cho chủ cũ là một trong những truyền thuyết nổi tiếng của Nhật Bản, thu hút du khách đến đền Sengakuji.

Sengakuji là một đền nhỏ tại thành phố Tokyo. Không có những kiến trúc lộng lẫy, nhưng ngôi đền được nhiều du khách biết đến với 47 ngôi mộ của những lãng nhân samurai nổi tiếng. Câu chuyện của họ là minh chứng cho lòng trung thành, sức mạnh ý chí và khí chất đáng trân trọng của các samurai Nhật Bản thời xưa.

 

Ngôi đền Sengakuji giữa thành phố Tokyo. Ảnh: wikimedia.

Vào tháng 3 năm 1701, lãnh chúa Asano Takuminokami của vùng Ako là một trong hai vị quan được giao trọng trách tổ chức đại lễ đón tiếp sứ giả triều đình tại thành Edo. Đại tướng quân Tokugawa Tsunayoshi lệnh cho một lãnh chúa khác có tên Kira Hozukenosuke giúp đỡ hai vị quan trẻ tổ chức buổi lễ.

Cáu giận vì Asano không hối lộ của cải, lãnh chúa Kira liên tục bày trò sỉ nhục, khiến Asano mất bình tĩnh rồi vung kiếm tấn công. Sau đấy, Kira vẫn còn sống và được Đại tướng quân tha tội chết, nhưng Asano phải chịu hình phạt seppuku cưỡng chế – hình phạt mổ bụng rửa tội. Không những vậy, toàn bộ gia đình của Asano bị tước bỏ quyền lực và các võ sĩ của lãnh địa của ông trở thành những lãng nhân (ronin) – những samurai vô chủ phiêu bạt giang hồ.

Tức giận trước hành động của Kira và cái chết oan khuất của chủ nhân, các lãng nhân nhẫn nhịn chờ ngày trả thù. Sau hơn 1 năm rưỡi, vào ngày 14 tháng 12 năm 1702, toàn bộ 47 lãng nhân đột nhập vào phủ của Kira dưới sự chỉ huy của Oishi Kuranosuke.

 

Bức tranh miêu tả cuộc trả thù của 47 lãng nhân. Ảnh: wikipedia.

Sau trận chiến ác liệt, Oishi đề nghị Kira tự hành quyết với nghi lễ mổ bụng, nhưng ông ta không thể làm điều đó. Oishi rút kiếm lấy đầu lKirra và đem đến tế trước mộ chủ nhân cũ Asano.  

Trước khi xông vào phủ của Kira, các lãng nhân xác định sẽ đón nhận cái chết cùng sự phẫn nộ từ Đại tướng Tokugawa. Thế nhưng, Đại tướng quân lại rất cảm động trước lòng trung thành của 47 lãng nhân nên đã không giận dữ mà bù lại, ban cho họ quyền được thực hiện nghi lễ seppuku danh dự – tự hành quyết như những vị anh hùng. Lãng nhân trẻ nhất được tha chết, nhưng cũng được an táng bên cạnh 46 người còn lại khi qua đời vì tuổi già.

 

47 nấm mồ – nơi yên nghỉ của 47 lãng nhân samurai trung thành. Ảnh: jpellgen.

Câu chuyện về 47 vị lãng nhân đã trở thành biểu tượng của lòng trung thành và khí chất của các samurai dưới thời Edo. Đến nay, câu chuyện vẫn được lưu truyền khắp nơi và thu hút khách thập phương đến với ngôi đền Sengakuji – nơi thờ phụng 47 lãng nhân. Vào ngày 14 tháng 12 hàng năm, nơi đây sẽ diễn ra một lễ hội lớn tưởng niệm cái chết của các samurai trung thành.

Nguồn: dulich.vnexpress.net

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

3 sự thật về Samurai khiến bạn cảm thấy may mắn khi được sinh ra vào thời nay

Để trở thành một võ sĩ Samurai, họ phải tuân theo nhiều quy tắc, trải qua những bài học vô cùng nghiêm khắc.

Nói đến võ sĩ Samurai – ta nhớ ngay đến những chiến binh Nhật Bản quả cảm. Nhưng xoay quanh những chiến binh này là vô vàn những điều thú vị và kinh hoàng mà bạn thấy cảm ơn nhiều lắm khi sinh ra trong xã hội hiện đại.

1. Sepuku – nghi lễ mổ bụng

Khi nhắc đến Samurai, có lẽ ai cũng sẽ ngay lập tức nghĩ đến nghi lễ đáng sợ này. Các võ sĩ samurai vốn được biết đến với tinh thần “tử vì đạo”, họ coi trọng danh dự hơn cả mạng sống của mình. Do đó, khi thua trận, võ sĩ samurai sẽ tự mổ bụng tự sát để bảo toàn danh tiết, tránh bị kẻ thù làm ô nhục.

Nhưng một điều đáng sợ có thể bạn chưa biết, đó là các samurai còn thực hiện nghi lễ này khi chủ của họ chết, có nghĩa là “chủ chết – theo chủ”.

Nghi lễ tự sát đáng sợ này không chỉ dành cho các samurai mà còn được thực hiện bởi vợ của họ. Cụ thể, khi các samurai phạm tội hoặc chỉ đơn thuần là qua đời, vợ của họ cũng sẽ tự sát. Lễ này gọi là jigai.

Trong khi thực hiện jigai, người phụ nữ sẽ dùng dây buộc chặt hai chân của mình lại để thể hiện sự trung thành vĩnh viễn đối với chồng mình.

Hình ảnh mô phỏng lễ jigai.

2. Tsujigiri – “chém người ở ngã tư”

Vào thời Chiến quốc, các samurai có một tập tục vô cùng tàn bạo và đáng sợ. Khi sở hữu một thanh kiếm mới, một số samurai sẽ đứng ở ngã tư đường vào một thời điểm vắng và… chém người qua đường xấu số nào đó.

Việc này chỉ đơn thuần để thử độ sắc của kiếm. Tuy nhiên, cũng có một số nguồn cho rằng việc này được thực hiện để… tế kiếm mới.

Có tài liệu chỉ ra rằng, samurai cũng thực hiện nghi lễ này khi họ muốn luyện tập, tăng tính nhạy bén, linh hoạt của mình mà thôi.

Trên thực tế, tsujigiri vốn chỉ được thực hiện giữa các võ sĩ với nhau. Tuy vậy, đặc điểm xã hội thời Sengoku đã đẩy tập tục này đến việc giết người bình thường vô kiểm soát. Do đó, đến thời Edo, tsujigiri bị cấm và các samurai thực hiện tsujigiri sẽ bị tử hình.

3. Kabukimono – “hội samurai đường phố”

Kabukimono là nhóm những samurai không còn phục vụ bất cứ chủ nhân nào nữa. Các nhóm người này xuất hiện vào khoảng cuối thời Muromachi và đầu thời kì Edo. Đừng để phim ảnh đánh lừa, họ thực sự không “ngầu” như chúng ta nghĩ đâu.

Kabukimono thường ăn mặc vô cùng sặc sỡ, đeo những phụ kiện bắt mắt, thậm chí, những người này còn mặc quần áo phụ nữ. Không chỉ kì quặc về khoản trang phục, những người này cũng sở hữu kiểu tóc và râu lạ lùng, khác người.

Ảnh minh họa

Kabukimono bao gồm các samurai vô cùng bạo lực và thô lỗ. Đánh chém người vô tội vạ, gây ồn ào, mất trật tự nơi công cộng, ăn uống tại các nhà hàng mà không trả tiền… là một số điều tồi tệ mà nhóm samurai này thường làm.

Thời kì “thịnh vượng” của các kabukimono là vào thời Keicho (1596 – 1615) và cũng bắt đầu từ thời đấy, luật lệ trở nên nghiêm khắc hơn khiến các nhóm kabukimono dần bị hạn chế.

Nguồn: Toptenz